A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguy hiểm phun thuốc trừ sâu đến sức khỏe, môi trường

Mấy năm trở lại đây, nhiều người dân ở Thái Bình kéo nhau ra các thành phố để mưu sinh nên số lao động còn ở lại ở một số làng quê rất ít ỏi. Chính vì thế, mà mỗi lúc vào thời vụ của nhà nông tại các vùng quê này hình thành nghề “Phun thuốc trừ sâu thuê”.

Vào những ngày này, trên các cánh đồng tại quê lúa đi đâu cũng bắt gặp cảnh tượng từng người phun thuốc trừ sâu giăng hàng chĩa những chiếc cần nhả những làn mưa bụi trắng xóa trên những thửa ruộng xanh rì. Ngả chiếc bình phun thuốc sâu trên vai xuống đầu bờ mương, ông Hà Văn Hinh (62 tuổi) ở thôn Tống Thỏ (xã Đông Mỹ, T.P Thái Bình) bộc bạch: “Vụ này bệnh đạo ôn hoành hành ác quá, tôi “chạy xô” không xuể. Từ giờ đến trưa phải làm xong cho người ta ba mảnh ruộng nữa mới nghỉ được. Nếu không có chúng tôi làm cái nghề này, anh bảo ruộng có mà úa mốc hết à…”. Theo ông Hinh thì làng ông hai năm nay có đến gần chục người hành nghề phun thuốc trừ sâu thuê. Công việc này, trước đây vốn là của những người nông dân có ruộng canh tác, nhưng do thời gian gần đây đàn ông và các thanh niên ở các làng quê đều rủ nhau đi làm ăn xa, nên mỗi khi đến kỳ phun thuốc trừ sâu lại không có người làm. Cũng chính vì vậy mà mấy năm nay công việc này đã trở thành nghề mới của một số người dân nơi đây.

Ban đầu, nghề này chủ yếu do đàn ông làm, nhưng thời gian gần đây cả phụ nữa cũng tham gia. Bà Phạm Thị Tuy ở thôn Lê Lợi (xã Đông Xuân, huyện Đông Hưng, Thái Bình) cho hay, nhà bà có hơn 4 sào ruộng, cứ đến thời điểm thu hoạch thì chồng và con mới chạy về giúp đỡ, còn cứ xong vụ cấy là chồng, con bà lại khăn gói lên thành phố để kiếm tiền. Từ hoàn cảnh đó, mà công việc phun thuốc trừ  sâu cho lúa của gia đình bà làm lâu dần thành quen, rồi hàng xóm thuê mướn và cái nghề này đã theo bà được hơn ba năm nay. Để làm cái nghề này, người hành nghề chỉ việc sắm một chiếc bình phun, một cái xô, bộ quần áo mưa, còn ai cần thận nữa thì mua thêm đôi ủng (loại dày nhựa mỏng để lội bùn nước). Tất cả đầu tư cho một bộ đồ nghề trên khoảng gần 500 ngàn đồng. Ông Hinh cho biết, giá tiền công phun thuốc tại thời điểm hiện nay là 20 ngàn/1 bình, trung bình mỗi ngày vào thời điểm dịch phun thuốc người hành nghề cũng kiếm được khoảng gần 300 ngàn (phun được khoảng 1 mẫu/ ngày, trung bình cứ 3 bình phun được 2 sào).

Thông thường nhà nào thuê thì họ đã mua thuốc trừ sâu chuẩn bị sẵn, người phun chỉ việc ra nhận ruộng và thực hiện công việc. Nhưng theo ông Hinh và bà Tuy thì cũng có nhà sau khi thăm ruộng phát hiện lúa bị sâu, bệnh họ chỉ việc điện thoại là ông, bà lo cho đẩy đủ từ A - Z.

Khi được hỏi liệu có khi nào “tác nghiệp” nhầm sang ruộng của người khác không, thì được ông Hinh quả quyết: “Nhà nào cấy giống gì, cấy hôm nào, chân ruộng cao, thấp chúng tôi còn biết nữa là địa điểm ruộng”. Mới nghe qua, thấy có vẻ hành nghề này cũng khá đơn giản, nhưng theo bà Tuy để trở thành “tay phun” có uy tín trong làng, thì người làm nghề cũng cần có những ngón nghề tinh xảo. “Phải sắm ngay một loại cần phun dài, mắt mèo đôi (mấu đầu vòi phun nước) thì phun mới nhanh làm mới được nhiều việc, cần phun không để cong, zoong đệm trong mắt mèo phải khít. Có thợ còn đầu tư mua hẳn bình phun chạy bằng mô - tơ đắt đến tiền triệu …” - Bà Tuy bật mí! Ngoài ra, theo kinh nghiệm của các thợ hành nghề phun thuốc sâu ở Thái Bình, muốn cho công việc được hiệu quả, thì ngay sau khi nhận việc người thợ tối trước phải xem dự báo thời tiết để biết được hôm sau mưa nắng thế nào, ra ruộng xem lúa có sương không, hướng gió thế nào, lúa đang trong giai đoạn bị sâu, bệnh nặng nhẹ ra làm sao, thì mới đưa ra phương pháp thực hiện hiệu quả được.

Hại người, hại môi trường…

Phun thuốc trừu sâu là công việc độc hại, do vậy khi thực hiện công việc này đòi hỏi người lao động cần có đầy đủ các bảo hộ cần thiết. Thế nhưng trên thực tế hiện nay, phần lớn những người làm công việc này hầu như đều không trang bị cho mình những dụng cụ bảo vệ độc hại. Vật dụng bảo vệ cơ thể mang theo của những người đi hành nghề phun thuốc trừ sâu rất thô sơ, chỉ là chiếc nón lá, khăn bịt miệng bằng vải và những bộ quần áo sờn cũ kỹ. Do đó, mỗi khi tiếp xúc với các loại thuốc sâu bốc mùi lên vào những hôm nắng gắt, hay vô tình để nước trong bình sóng bắn thấm vào người thì tình trạng sức khỏe của những người hành nghề này khó có thể nói là không bị ảnh hưởng. Theo ông Hinh và bà Tuy, thì trong nhóm hành nghề này của ông bà đã có trường hợp xảy ra choáng váng trong khi đang phun thuốc, mẩn ngứa, nổi mụn tấy đỏ ở tay, lưng. “Cũng nghe nói là công việc này độc hại, nhưng tất cả là do mưu sinh thôi anh ạ! Giờ còn khỏe làm kiếm được đồng nào thì cứ làm, tránh được cái gì thì tránh còn sau có bị làm sao thì cũng đành chịu thôi anh ạ…” - ông Hinh thổ lộ!

Trong thời gian qua các phương tiện truyền thông đại chúng đã nhiều lần phản ảnh về việc quá trình thực hiện phun thuốc trừ sâu có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường. Nhưng phần thì do việc vì mưu sinh của người dân, phần lại do nhận thức có hạn và thói quen tùy tiện của nhiều nông dân nên việc phun thuốc trừ sâu luôn tiềm ẩn những tác hại khôn lường. Bên cạnh đó, cứ mỗi khi vào thời điểm phun thuốc trừ sâu cho lúa là các địa phương cũng chỉ thông báo lịch phun, thuốc phun, ngày phun tập trung…cho nông dân biết chứ ít có địa phương nào tuyền truyền hướng dẫn kỹ việc bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường tới người dân trước những kỳ xuất hiện dịch bệnh.

Theo thống kê của Vụ Điều trị (Bộ Y tế) chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2011, cả nước có trên 3 nghìn vụ nhiễm độc thuốc trừ sâu với gần 3 nghìn người mắc và đã có trên 100 người tử vong.

Có tới 90% người dân không dùng kính bảo hộ để che chắn khi phun thuốc - theo điều tra của Trung tâm nghiên cứu liên ngành Phát triển nông thôn (Đại học nông nghiệp Hà Nội

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.836
Hôm qua : 2.613
Tháng 04 : 62.644
Năm 2024 : 142.169