Tổng kết ngành tài nguyên và môi trường năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Chiều 29/12/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 ngành tài nguyên và môi trường.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và chuyên viên có liên quan; lãnh đạo UBND và Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố; lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng, đơn vị cùng toàn thể công chức thuộc Sở. Đồng chí Nguyễn Văn Trường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị.

Đ/c Lại Văn Hoàn, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Chinh, Phó Giám đốc Sở trình bày báo cáo đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2024.

Các đại biểu dự Hội nghị

Năm 2023, Sở đã thẩm định, trình UBND tỉnh 202 hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, điều chỉnh, gia hạn sử dụng đất, gia hạn tiến độ sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với diện tích 575,52 ha; 145 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận), diện tích 387,67 ha. Đến nay UBND tỉnh đã ký 196 hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, điều chỉnh, gia hạn sử dụng đất, gia hạn tiến độ sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với diện tích 567,39 ha; 145 Giấy chứng nhận, diện tích 387,67 ha. Thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt 04 phương án đấu giá quyền sử dụng đất, diện tích 29,96 ha, giao đất thông qua hình thức đấu thầu dự án có sử dụng đất 02 dự án phát triển nhà ở, diện tích 16,58 ha, tạo nguồn thu ngân sách của tỉnh khoảng 1.880 tỷ đồng… Cùng với đó, các lĩnh vực chuyên ngành khác cũng được Sở triển khai quyết liệt, đồng bộ và đạt kết quả cao trong năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Văn Trường - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị

Năm 2024, Sở sẽ tiếp tục triển khai các lĩnh vực quản lý chuyên ngành trên các mặt công tác: quản lý đất đai; đo đạc bản đồ và viễn thám; bảo vệ môi trường; quản lý tài nguyên nước và khoáng sản; biển, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu… Duy trì nề nếp tiếp công dân; tiếp nhận, giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của các tổ chức, cá nhân theo quy định, đảm bảo các vụ việc được giải quyết đúng thẩm quyền, đúng thời hạn. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tài nguyên và môi trường cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; đồng thời đăng tải các thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Sở để tuyên truyền.

Hội nghị cơ bản nhất trí với nội dung báo cáo, các tham luận tại Hội nghị chủ yếu tập trung vào một số nhiệm vụ như: quan trắc môi trường, thanh tra kiểm tra, giải phóng mặt bằng…

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của ngành tài nguyên và môi trường trong năm 2023 trên các lĩnh vực công tác của Ngành. Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ công tác năm 2024, đồng chí đề nghị Sở cần tiếp tục tham mưu thực hiện, triển khai ngay các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao. Thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, tài nguyên nước khoáng sản, môi trường, biển và hải đảo… xử lý nghiêm các vi phạm về đất đai, môi trường, khai thác cát trái phép; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh, tháo gỡ kịp thời các cơ chế, chính sách liên quan đến đất đai và các lĩnh vực khác để tạo nguồn thu ngân sách cho Tỉnh. Chú trọng làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền; tiếp tục làm tốt công tác cải cách hành chính xây dựng ngành tài nguyên và môi trường ngày càng vững mạnh.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Sở thay mặt lãnh đạo Sở cùng toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành tiếp thu ý kiến chỉ đạo, định hướng cho công tác tài nguyên và môi trường trong năm 2024 của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các tham luận của đại biểu dự Hội nghị. Đề nghị các đồng chí trong toàn Ngành, thời gian tới cần rút ra bài học, kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, hạn chế để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác năm 2024, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh./.

Tác giả: VP ĐKĐĐTB
Năm 2024 : 241.433