Thông tin về các vi phạm của công ty TNHH Phú Hà Thái

Chiều 14/3/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp báo thông tin về các vi phạm của công ty TNHH Phú Hà Thái tại khu công nghiệp huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị: Thông tin và Truyền thông, Cục thuế tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện Tiền Hải; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương tại Thái Bình; Báo Thái Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình; thủ trưởng và chuyên viên phòng, đơn vị liên quan thuộc Sở. Chủ trì buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Mạnh Lực - Phó Giám đốc Sở người được Giám đốc Sở ủy quyền phát ngôn.
Tại buổi họp báo, đồng chí Phó Giám đốc Sở đã thông tin về các vi phạm của Công ty TNHH Phú Hà Thái. Công ty TNHH Phú Hà Thái (trước đây là Công ty TNHH An Trinh); năm 2003, được UBND tỉnh cho thuê 25.731,7 m2 đất tại Khu công nghiệp Tiền Hải, thời hạn thuê đến hết ngày 31/12/2030 để xây dựng nhà máy sản xuất sứ cao cấp; năm 2007, được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi; ngày 19/3/2008, được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án “Đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công suốt 50.000 tấn/năm” tại Quyết định số 535/QĐ-UBND.
Qua các lần kiểm tra, Công ty TNHH Phú Hà Thái có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường kéo dài nhiều năm nay nhưng không khắc phục, không chấp hành các quyết định xử phạt hành chính, mặc dù các sở, ngành, địa phương đã kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu khắc phục vi phạm nhiều lần. Đặc biệt từ năm 2016 đến nay, Giám đốc Công ty có thái độ không hợp tác, ngăn cản không cho các đoàn kiểm tra vào Công ty làm việc với lý do Giám đốc Công ty ốm nặng, nằm viện để không chấp hành việc kiểm tra. Đến nay thỉnh thoảng Công ty vẫn tiếp tục tự ý thay đổi nguyên liệu sản xuất từ bột cá sang da, sương động vật, không được bảo quản, phơi ngoài trời phát sinh mùi hôi thối dẫn đến kiến nghị của người dân và doanh nghiệp xung quanh.

Đại diện Báo Người cao tuổi phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, có 4 ý kiến phát biểu tập trung vào các vấn đề: Giấy phép đăng ký kinh doanh, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe của cộng đồng dân cư, thu hồi đất…
Kết luận buổi họp báo, đồng chí Phó Giám đốc Sở tiếp thu các ý kiến phát biểu của các đồng chí tại cuộc họp; trong thời gian tới Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với các sở, ngành có liên quan và chính quyền địa phương tham mưu cho UBND tỉnh xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật đối với các vi phạm của Công ty TNHH Phú Hà Thái■

Năm 2019 : 110.852