Sơ kết công tác tài nguyên và môi trường 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023

Chiều ngày 12/7, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tài nguyên và môi trường 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở; lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở; Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Nho - Phó Giám đốc Sở.

Đ/c Nguyễn Văn Nho - Phó Giám đốc Sở phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Được sự phân công của lãnh đạo Sở, đồng chí Phó Chánh Văn phòng Sở báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2023.

6 tháng đầu năm, Sở đã rà soát, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2030; thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện; tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kết quả thống kê đất đai năm 2022; tổ chức thực hiện thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất diện tích 249, 83 ha để phục vụ phát triển kinh tế xã hội, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước; tham mưu giải quyết các khó khăn vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường, GPMB; giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh cơ bản đã thực hiện theo quy định của pháp luật, đảm bảo hiệu quả, đáp ứng yêu cầu. Công tác quản lý tài nguyên nước và khoáng sản đã đạt được những thành tựu nhất định trong quản lý khai thác, bảo vệ tài nguyên nước và khoáng sản, phòng chống khắc phục tác hại do nước gây ra, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác. Công tác quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, khí tượng thuỷ văn và biến đổi khí hậu đã từng bước được hoàn thiện. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, đổi mới, giải quyết được các bức xúc của người dân và các điểm nóng về môi trường.

Toàn cảnh Hội nghị

Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, ngành tài nguyên và môi trường tập trung triển khai các nhiệm vụ trong chương trình công tác của UBND tỉnh, của Sở và UBND huyện, thành phố; rà soát văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường để kiến nghị sửa đổi, bổ sung; duy trì nề niếp tiếp công dân, giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của các tổ chức cá nhân theo quy định; tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, chủ động tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện giao đất, cho  thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cơ sở tôn giáo, giải phóng mặt bằng, xác định giá đất…; tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc khai thác tài nguyên nước, cát trên sông, trên biển; chú trọng công tác quản lý môi trường, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường khi có dấu hiệu vi phạm.

Tham gia phát biểu ý kiến, các đại biểu dự Hội nghị đề cập các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn như: Giải phóng mặt bằng, cơ chế chính sách, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giải quyết đơn thư…

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nho - Phó Giám đốc Sở thay mặt Ban Giám đốc Sở tiếp thu các ý kiến phát biểu tại Hội nghị; yêu cầu toàn Ngành trong thời gian tới, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch năm 2023 đã đề ra trên tinh thần trách nhiệm cao; chủ động tham mưu cho lãnh đạo Sở, lãnh đạo Huyện thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn 6 tháng cuối năm để góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh./.

Tác giả: VP ĐKĐĐTB
Năm 2024 : 142.037