Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông giáp ranh giữa 3 tỉnh Thái Bình, Hà Nam và Hưng Yên

Sáng 07/6/2018, tại hội trường khách sạn White Palace thành phố Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông giáp ranh giữa 3 tỉnh Thái Bình, Hà Nam và Hưng Yên. Các đồng chí: Phạm Văn Xuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh: Tiếp theo Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế tháng 5/2017 tại UBND tỉnh Hà Nam, UBND các tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các cấp thực hiện tốt các nhiệm vụ giải pháp phối hợp thực hiện Quy chế đã ký kết trên các lĩnh vực công tác: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản và pháp luật có liên quan; quản lý địa giới hành chính; quản lý khoáng sản và hoạt động khoáng sản; phối hợp với các sở, ngành, UBND các cấp; chỉ đạo điều hành của các tỉnh; quản lý thủy lợi và đê điều; quản lý giao thông đường thủy nội địa và công tác xử lý vi phạm trong hoạt động khoáng sản và giao thông đường thủy…

Đ/c Phạm Văn Xuyên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình (ngồi bên phải) đồng chủ trì Hội nghị

Hoạt động khai thác khoáng sản chủ yếu diễn ra vào ban đêm, sáng sớm nên việc kiểm tra, bắt giữ và xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép trên sông rất khó thực hiện nếu không có sự phối hợp chặt chẽ, tích cực và kịp thời của các lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy.
Tại Hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Tuấn - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình trình bày báo cáo sơ kết thực hiện quy chế phối hợp quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông giáp ranh giữa 3 tỉnh Hà Nam, Hưng Yên và Thái Bình.

Đ/c Trần Ngọc Tuấn - Giám đốc Sở TN&MT Thái Bình trình bày báo cáo sơ kết tại Hội nghị

Tham luận tại Hội nghị, có 7 ý kiến tham luận đã đi sâu phân tích, làm rõ những ưu điểm, nhược điểm, nguyên nhân và các giải pháp khắc phục tồn tại trong thời gian tới trong công tác quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản vùng giáp ranh; các giải pháp hữu hiệu và nội dung trọng tâm cần thực hiện trong năm 2018 và những năm tiếp theo.
Qua 4 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp, tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy cơ bản được ổn định, tình trạng vi phạm pháp luật giao thông đường thủy và hoạt động khai thác cát trái phép giảm đáng kể; nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường thủy được nâng cao, góp phần đưa hoạt động khai thác khoáng sản và hoạt động giao thông đường thủy trên tuyến đi vào nền nếp. Việc tranh chấp đất đai khu vực giáp ranh giữa các tỉnh hầu như không xảy ra, an ninh trật tự, an toàn giao thông đường thủy trong khu vực cơ bản được đảm bảo, ổn định.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh 3 tỉnh tiếp thu các ý kiến tham gia của các đại biểu dự Hội nghị; trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả trong phối hợp quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông giáp ranh giữa 3 tỉnh Thái Bình, Hà Nam và Hưng Yên, các tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, phối hợp giữa các sở, ngành, UBND các cấp, các huyện, xã giáp ranh và giám sát của người dân để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm./.

Năm 2019 : 201.661