Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021

Ngày Nước thế giới 22 tháng 3 năm 2021 được Liên hợp quốc (UN) phát động với chủ đề “Valuing water” - “Giá trị của nước” để nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng, giá trị của tài nguyên nước về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội; tăng cường các giải pháp hiệu quả bảovệ nguồn nước trước áp lực của các hoạt động phát triển và biến đổi khí hậu.

Ngày Khí tượng thế giới 23 tháng 3 năm 2021 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề “The Ocean, Our Climate and Weather” - “Đại dương, Thời tiết và Khí hậu của chúng ta”. Qua đó, nhấn mạnh thông điệp trọng tâm của WMO về việc kết nối đại dương, khí hậu và thời tiết trong hệ thống Trái đất. Đây cũng là thời điểm đánh dấu sự khởi động Thập kỷ khoa học đại dương vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc giai đoạn 2021 - 2030.

Giờ Trái đất năm 2021 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “Speak up for nature” - “Lên tiếng vì thiên nhiên”, nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về mối liên hệ giữa các tác động của con người với thiên nhiên và nguyên nhân của dịch bệnh, đặc biệt đối với đại dịch Covid-19; khuyến khích các sáng kiến, ý tưởng xây dựng cộng đồng, nền kinh tế phát triển bền vững, hoà nhập với thiên nhiên (thuận thiên); bảo vệ đa dạng sinh học, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 839/UBND-NNTNMT ngày 10/3/2021, để hưởng ứng chuỗi sự kiện quan trọng nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trân trọng đề nghị các cơ quan, đơn vị: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thành phố; Báo Thái Bình; Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình; Tỉnh đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; Công ty Điện lực Thái Bình; Công ty Cổ phần môi trường và công trình đô thị tỉnh Thái Bình căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và tình thực thực tế xem xét, tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 như sau:

Một là: Treo pano, băng rôn, áp phích tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan và các địa điểm thích hợp; lựa chọn, sử dụng các khẩu hiệu tuyên truyền, truyền thông (tại Phụ lục kèm theo Văn bản số 1046/BTNMT-TĐKTTT ngày 08/3/2021của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Hai là: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và phương thức trực tuyến; tăng thời lượng phát sóng các nội dung về giá trị của nước; đại dương, thời tiết và khí hậu; phòng chống thiên tai; giảm thiểu phát thải khí nhà kính; tiết kiệm năng lượng; bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

Ba là: Tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến và các hoạt động tuyên truyền, truyền thông khác để truyền tải rộng rãi thông điệp, chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất...

Bốn là: Thiết lập các Nhóm hành động, Nhóm tình nguyện…, để tìm hiểu, trao đổi, chia sẻ các trailer, phóng sự, pano, áp phích, khẩu hiệu, hình ảnh, các chương trình trực tuyến, tài liệu hoặc tổ chức các cuộc thi, diễn đàn trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, instagram và các website có nội dung liên quan chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021, nhằm tăng sự quan tâm, thu hút lượng tương tác của cộng đồng.

Năm là: Khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình, dự án thuộc lĩnh vực tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, khí tượng thủy văn, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu…, nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh, đặc biệt là những đối tượng đồng bào vùng biển.

Sáu là: Phát động các phong trào cộng đồng: trồng cây xanh chắn cát; chống xói lở bờ biển; ngăn ngừa xâm nhập mặn; vệ sinh môi trường; sử dụng tiết kiệm điện và nước tại cơ quan, hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp, trong trường học và nơi công sở; sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, sản phẩm tái chế, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa.

Bảy là: Tổ chức hoạt động “tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” từ 20h30’ đến 21h30’ ngày 27 tháng 3 năm 2021 (thứ Bảy) để hưởng ứng và lan tỏa chủ đề Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021.

Tám là: Phát hiện, biểu dương, động viên và khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong việc áp dụng các sáng kiến, giải pháp công nghệ để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu./.

Năm 2021 : 434.206