Hướng dẫn thực hiện tiêu chí môi trường cho các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới

Chiều 06/8/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện tiêu chí môi trường cho các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Tham dự Hội nghị, về phía Sở Tài nguyên và Môi trường có đại diện lãnh đạo Sở, lãnh đạo và chuyên viên Chi cục Bảo vệ môi trường; về phía huyện có đại diện lãnh đạo và chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, thành phố; về phía xã có đại diện lãnh đạo UBND, công chức địa chính các xã có liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Ngoạn - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường thời gian qua, đặc biệt là tiêu chí môi trường của các xã đã về đích NTM. Trong thời gian tới, sau Hội nghị này đề nghị các đồng chí dự Hội nghị tham mưu cho cấp huyện, cấp xã những chủ trương mới, cách làm sáng tạo, đẩy mạnh tuyên truyền tiêu chí số 10 về môi trường để nhân dân hiểu và đồng thuận cao trong triển khai thực hiện.

Các đại biểu dự Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thúy Hoa - Trưởng phòng Hành chính, Tổng hợp - Chi cục Bảo vệ môi trường truyền đạt 7 nội dung tiêu chí số 10 về môi trường cho các xã NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020 gồm: Thứ nhất, tiểu mục 10.1. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch, đạt 100%; thứ 2, tiểu mục 10.2. Tỷ lệ chất thải rắn được thu gom và xử lý theo đúng quy định đạt từ 90% trở lên; tỷ lệ rác thải sinh hoạt được phân loại, áp dụng biện pháp xử lý phù hợp đạt từ 50% trở lên; thứ 3, tiểu  mục 10.3. Có từ 60% trở lên số tuyến đường xã, thôn có rãnh thoát nước và được trồng cây bóng mát hoặc trồng hoa, cây cảnh toàn tuyến; thứ 4, tiểu mục 10.4. Có mô hình BVMT hoạt động thường xuyên, hiệu quả, thu hút được sự tham gia của cộng đồng; thứ 5, tiểu mục 10.5. Có 90% hộ chăn nuôi có chuồng trại bảo đảm vệ sinh môi trường; thứ 6, tiểu mục 10.6. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện xử lý rác thải, nước thải đạt tiêu chuẩn và đảm bảo bền vững; thứ 7, tài liệu chứng minh tiêu chí về môi trường./.

Năm 2019 : 259.298