A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo chuyên đề tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 06/6/2013 trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Sáng ngày 10/8/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo chuyên đề tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Dự Hội thảo về phía Trung ương có lãnh đạo Bộ Tài nguyên và môi trường; đại diện các Bộ, ngành, đơn vị có liên quan; Lãnh đạo Vụ Môi trường; Lãnh đạo, cán bộ một số đơn vị trực thuộc Bộ; các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực môi trường. Về phía Sở Tài nguyên và Môi trường có đại diện lãnh đạo Sở; lãnh đạo phòng và các chuyên viên có liên quan thuộc Sở, phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố.

Sở TN&MT Thái Bình tham dự Hội thảo trực tuyến do Bộ TN&MT tổ chức

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: Giai đoạn 2013-2023 đánh dấu một bước tiến lớn trong công tác hoàn thiện thể chế chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Hệ thống chính sách pháp luật được xây dựng bám sát yêu cầu thực tiễn các vấn đề phát sinh, xác định đúng vấn đề nút thắt, điểm nghẽn, kẽ hở, khoảng trống của chính sách, pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đặc biệt, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tiếp cận và phương thức quản lý môi trường với nhiều quy định mới, được kỳ vọng sẽ tạo nên những đột phá, chuyển biến sâu sắc trong công tác bảo vệ môi trường của đất nước, đặt mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ các thành phần môi trường, bảo vệ sức khoẻ người dân, coi đây là nội dung trọng tâm, quyết định cho các chính sách bảo vệ môi trường. Theo khảo sát của PAPI, sau 6 năm, mức độ hài lòng của người dân đối với công tác bảo vệ môi trường đã được cải thiện rõ rệt. Năm 2016, môi trường là vấn đề người dân lo lắng thứ 2 thì đến năm 2021 ở mức thứ 10. Các chỉ số về bảo vệ môi trường đã đóng góp quan trọng đưa chỉ số phát triển bền vững của Việt Nam ở vị trí 51/165 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 37 bậc so với năm 2016.

Hội thảo đã giành thời gian tham luận, trao đổi thảo luận các vấn đề còn vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường như: quản lý chất thải rắn sinh hoạt và rác thải nhựa; bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học trong thời gian tới…

Qua quá trình tổng kết thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW có thể nhận thấy một số quan điểm, nhiệm vụ của Nghị quyết vẫn còn nguyên giá trị, cần được tiếp tục thực hiện cho giai đoạn sắp tới đến năm 2030. Tuy nhiên, cần rà soát, điều chỉnh, cập nhật bổ sung một số mục tiêu các nhiệm vụ cụ thể về bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học trong giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 phù hợp với tình hình mới./.


Tác giả: VP ĐKĐĐTB
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.595
Hôm qua : 2.613
Tháng 04 : 62.403
Năm 2024 : 141.928