Công bố Quyết định thành lập Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy

Sáng ngày 24/6, UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy.

Tới dự lễ công bố, về phía Trung ương có các đồng chí: Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Văn Tài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Về phía Tỉnh có các đồng chí: Vũ Mạnh Hiền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng khách mời là các Tổ chức quốc tế và HĐND, UBND huyện Thái Thụy.

Sau 4 năm triển khai, với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của các nhà khoa học, toàn thể nhân dân và chính quyền các cấp, ngày 08/8/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình có Tờ trình số 389/TTr-STNMT gửi UBND tỉnh về việc đề nghị thành lập Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy; ngày 06/9/2019 Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký Quyết định số 2514/QĐ- UBND về việc thành lập Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy.

Các đại biểu tham dự lễ công bố chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: Vùng đất ngập nước ven biển huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình là khu vực đất ngập nước ven biển có giá trị đa dạng sinh học cao, là một trong số 68 khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc gia và quốc tế của Việt Nam, là nơi sinh sống của nhiều loài chim nước di cư, trú đông bị đe dọa trên toàn cầu được ghi trong Danh mục đỏ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Việc thành lập Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Thái Bình và nguyện vọng của nhân nhân, thực thi Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa XI ngày 03/6/2013 về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ngày 22/10/2018 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng như Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 08/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học cả nước đến 2020, tầm nhìn đến năm 2030

Toàn cảnh lễ công bố Quyết định thành lập Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; yêu cầu các  cơ quan quản lý, các cấp chính quyền tỉnh phải đề ra nhiệm vụ, giải pháp và kế hoạch hành động hết sức cụ thể, chi tiết, có sự nỗ lực, quyết tâm cao nhằm bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học ở vùng đất ngập nước ven biển Thái Thụy, đặc biệt bảo tồn các loài chim di cư trú đông bị đe dọa cấp toàn cầu, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong việc quản lý, khai thác và sử dụng khôn khéo các dịch vụ hệ sinh thái đất ngập nước trong khu vực, đảm bảo tính kết nối với các sinh cảnh liên kết.

Các đại biểu dự lễ công bố đi thực địa thăm Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước

Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy được quản lý bởi Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Bình là đơn vị sự nghiệp công lập, có con dấu và tài khoản riêng, trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được thành lập theo Quyết định số 728/QĐ-UBND ngày 10/3/2020 của UBND tỉnh Thái Bình.

Ngay sau lễ công bố Quyết định, các đồng chí tham dự buổi lễ đã đi thực địa thăm Khu Bảo tồn thiên nhiên Đất ngập nước Thái Thụy./.

Tác giả: Chi cục biển
Năm 2020 : 344.047