Triển khai, phổ biến, giới thiệu Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành

Sáng ngày 01/6/2016, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai, phổ biến, giới thiệu Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Dự Hội nghị về phía Trung ương có các đồng chí: Phạm Ngọc Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Phan Thanh Tuyên - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khai thác tài nguyên biển và hải đảo, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam. Về phía tỉnh có đồng chí Phạm Văn Ca - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị; đại diện lãnh đạo văn phòng HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh; đồng chí Trần Ngọc Tuấn - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TN&MT, các đồng chí Phó Giám đốc Sở và cán bộ công chức, viên chức có liên quan thuộc Sở TN&MT. Về phía huyện có đại diện thường trực Huyện ủy, Thành ủy; đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Trưởng, phó phòng TN&MT huyện, thành phố… cùng toàn thể cán bộ, công chức làm công tác tài nguyên và môi trường huyện Tiền Hải và Thái Thụy.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Ca nhấn mạnh: Thái Bình là 1 trong 28 địa phương có biển, bởi vậy, Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 25/6/2015 là thể chế quan trọng, giữ vai trò nền tảng cho phương thức quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo ở nước ta nói chung và các địa phương có biển nói riêng. Luật hướng đến sự điều phối trong quản lý đa ngành, đa lĩnh vực nhằm khai thác bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo Việt Nam. Vì vậy, việc tuyên truyền, phổ biến và chấp hành Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành tài nguyên môi trường nói riêng và của toàn xã hội nói chung…
Tại Hội nghị, Tiến sĩ Phạm Ngọc Sơn đã truyền đạt, giới thiệu, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật, trong đó nêu rõ Luật tài nguyên, môi trường biển chỉ tập trung quy định các công cụ, cơ chế để điều phối, phối hợp, không quy định về quản lý, khai thác sử dụng các loại tài nguyên biển cụ thể, không chồng chéo với các luật chuyên ngành mà cùng với các luật chuyên ngành tạo thành hệ thống pháp luật đồng bộ để quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo, phù hợp với các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
Ngày 25/6/2015, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII đã thông qua Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo với 10 Chương, 81 Điều và Luật này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2016. Theo đó, phạm vi điều chỉnh của Luật này là quy định về quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo Việt Nam.
Hội nghị đã được nghe Thạc sỹ Phan Thanh Tuyên trình bày, giới thiệu Nghị định số 51/2014/NĐ-CP ngày 21/5/2014 của Chính phủ quy định về giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác sử dụng tài nguyên biển và Thông tư liên tịch số 198/2015/TTLT-BTC-BTNMT ngày 07/12/2015 của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định phương pháp tính, phương pháp thu, chế độ quản lý và sử dụng tiền sử dụng khu vực biển.
Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Tuấn - Giám đốc Sở TN&MT đề nghị: Sau Hội nghị này, các cấp, các ngành cùng với ngành TN&MT tiếp tục rà soát, xây dựng dự thảo và tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh ban hành những văn bản quy phạm pháp luật để triển khai thi hành Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo và các Nghị định hướng dẫn thi hành đảm bảo theo quy định, phù hợp với thực tiễn của tỉnh Thái Bình, đồng thời tăng cường tuyên truyền phổ biến sâu, rộng Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, các văn bản dưới luật và Nghị định số 51/2014/NĐ-CP, Thông tư liên tịch số 198/2015/TTLT-BTCBTNMT để cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân hiểu và thực hiện, đảm bảo Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đi vào cuộc sống, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo và thúc đẩy kinh tế phát triển./.

Năm 2019 : 259.311