A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thảo luận các nội dung triển khai dự án “Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết” và việc thành lập Khu bảo tồn đất ngập nước Thái Thụy

Sáng ngày 05/12/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Cục Bảo tồn đa dạng sinh học - Tổng cục Môi trường tổ chức thảo luận “Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết” và việc thành lập Khu bảo tồn đất ngập nước Thái Thụy.

Tham dự buổi thảo luận về phía Cục Bảo tồn đa dạng sinh học có đồng chí Hoàng Thị Thanh Nhàn - Cục phó Cục Bảo tồn đa dạng sinh học và chuyên viên có liên quan; các thành thành viên trong Nhóm chuyên gia hỗ trợ dự án. Về phía Sở Tài nguyên và Môi trường có đồng chí Nguyễn Mạnh Lực - Phó Giám Sở chủ trì buổi thảo luận; đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở có liên quan; thành viên Ban thư ký Khu Dự trữ sinh quyển đất ngập nước liên tỉnh ven biển Đồng bằng Châu thổ sông Hồng (tại Thái Bình); cán bộ điều phối hợp phần của dự án tại Thái Bình cùng các sở, ban, ngành của tỉnh có liên quan.
Phát biểu tại buổi thảo luận, đồng chí Nguyễn Mạnh Lực nhấn mạnh vai trò của các vùng đất ngập nước đó là cung cấp cho con người nhiên liệu, thức ăn, là nơi giải trí, lưu trữ các nguồn gen quý hiếm. Đất ngập nước là những hệ sinh thái có năng suất cao, cung cấp cho con người gần 2/3 sản lượng đánh bắt cá, là nơi cung cấp lúa gạo nuôi sống gần 3 tỷ người. Đất ngập nước cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn của các loài chim. …

Đ/c Nguyễn Mạnh Lực - Phó Giám đốc Sở phát biểu tại buổi thảo luận

Ngày 26/9/2014, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định số 2159/QĐ-UBND về thành lập khu rừng đặc dụng huyện Tiền Hải gồm 3 xã Nam Phú, Nam Hưng, Nam Thịnh được gọi là Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước huyện Tiền Hải; kiện toàn tổ chức bộ máy của Ban quản lý; đồng thời UBND tỉnh đồng ý về chủ trương cho Ban quản lý lập Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030. Từ năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Cục Bảo tồn đa dạng sinh học triển khai nghiên cứu thành lập khu bảo tồn đất ngập nước sinh cảnh liên kết tại Thái Thụy.
Tại buổi thảo luận, các đại biểu đã trao đổi, rà soát đánh giá các văn bản quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, du lịch; nông-lâm, ngư nghiệp… và đề xuất lồng ghép nội dung về bảo tồn và sử dụng bền vững đất ngập nước.
Cũng tại buổi thảo luận, đồng chí Vũ Thục Hiền - UBQG chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam đã giới thiệu xây dựng kế hoạch hành động của tỉnh Thái Bình thực hiện khung quản lý Khu Dự trữ Sinh quyển châu thổ sông Hồng sau đó các đại biểu thảo luận và thống nhất.
Hàng năm, 3 tỉnh Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình cần tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ với Ban cố vấn thực hiện Quy chế phối hợp quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng nhằm chủ động hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên, môi trường và đa dạng sinh học./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 174
Hôm qua : 2.632
Tháng 07 : 31.929
Năm 2024 : 301.758