Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam

Thực hiện chương trình làm việc của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, sáng ngày 26/3/2014, tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thái Bình, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi làm việc với Sở TN&MT về công tác quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển tỉnh Thái Bình.

Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thành Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, đồng chí Hoàng Duy Đông - Phó cục trưởng Cục quản lý khai thác biển và hải đảo, các đồng chí chuyên viên của Tổng cục Biển và Hải đảo; lãnh đạo phòng chuyên môn văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo Sở cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng, đơn vị chuyên môn thuộc Sở TN&MT.
Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở TN&MT báo cáo tình hình và kết quả thực hiện công tác quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển. Thái Bình có bờ biển dài 54 km với hàng chục nghìn km2 lãnh hải, 05 cồn biển và nhiều bãi rộng hàng chục ngàn hecta, 05 cửa sông đổ ra biển tạo sự lắng đọng phù sa và bù đắp phù sa ven biển. Ngày 01/12/2004 vùng ven biển Thái Bình được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới đất ngập nước ven biển liên tỉnh châu thổ sông Hồng.
Từ năm 2009 đến nay, Sở TN&MT cùng với các Sở, ngành, UBND cấp huyện đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3109/QĐ-UBND ngày 26/12/2012 về việc phê duyệt Chương trình, kế hoạch quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển tỉnh Thái Bình đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020; Sở TN&MT ban hành văn bản số 357/STNMT-CCB ngày 23/4/2013 hướng dẫn triển khai thực hiện Thông tư số 28/2012/TT-BTNMT ngày 26/12/2012; đang soạn thảo Quy chế phối hợp trên cơ sở Quyết định số 23/2013/QĐ-TTg. Chi cục Biển Thái Bình đã triển khai, thực hiện các nhiệm vụ quản lý tổng hợp thống nhất về biển và công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu bước đầu đạt được một số kết quả: Tham mưu Lãnh đạo Sở, UBND tỉnh chỉ đạo tuyên truyền nâng cao nhận thức về biển, khí tượng thủy văn nhân các ngày lễ do quốc tế và trong nước phát động; tổ chức 07 lớp tập huấn kiến thức về biến đổi khí hậu, quản lý tổng hợp thống nhất về biển … Điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên môi trường biển, biến đổi khí hậu, xây dựng hệ thống quan trắc 15 điểm môi trường nước biển, đánh giá tổn thương môi trường nước biển, đánh giá tác động biến đổi khí hậu… Phối hợp triển khai các dự án quốc tế trên địa bàn tỉnh; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên biển….
Sau phần trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị đề xuất của các đại biểu tham dự, đồng chí Nguyễn Thành Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo VN đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển của Sở TN&MT Thái Bình; chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc, đồng chí Tổng cục trưởng thống nhất đưa 7 nhiệm vụ trong tổng số 9 nhiệm vụ đề xuất của Sở lên Bộ TN&MT phê duyệt trong trương trình kinh phí sự nghiệp môi trường năm 2015; Tổng cục Biển và Hải đảo VN sẽ tạo điều kiện giúp đỡ Chi cục Biển Thái Bình nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để làm tốt công tác quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển./.

Năm 2019 : 259.297