75 năm ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam

Ngày 03/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký ban hành Sắc lệnh số 41-SL đưa Sở Thiên Văn và Đài thiên văn Phủ Liễn về trực thuộc Bộ Giao thông Công chính với tên gọi Sở Khí tượng. Ngày 7/5/1975, ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam gia nhập Tổ chức Khí tượng Thế giới (tên tiếng Anh: World Meteorological Organization, viết tắt tên tiếng Anh WMO) và ngay trong năm 1975, 1976 đã đăng ký vào danh sách mạng lưới trạm quan trắc cơ bản của WMO và thực hiện việc phát báo quốc tế đối với 22 trạm khí tượng của mình (trong đó, có các Trạm Trường Sa, Hoàng Sa). Ngày 23/11/2015, Quốc hội ban Hành Luật Khí tượng thủy văn (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016), thay thế pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình khí tượng thủy văn (KTTV) năm 1994. Ngày 17/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1821/QĐ-TTg về Ngày truyền thống ngành KTTV Việt Nam, theo đó lấy ngày 03 tháng 10 hằng năm là “Ngày truyền thống ngành KTTV Việt Nam”. Đây là dấu mốc quan trọng ghi nhận những nỗ lực của Ngành đóng góp vào sự phát triển bền vững đất nước.

Ngày truyền thống ngành KTTV Việt Nam năm 2020 được tổ chức với chủ đề: “Khí tượng Thủy văn Việt Nam - 75 năm vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc” nhằm tôn vinh, ghi nhận chặng đường vinh quang và đầy tự hào của Ngành, đồng thời động viên phong trào thi đua lao động, công tác, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, tuân thủ luật pháp, khơi dậy và phát huy niềm vinh dự, tự hào, trách nhiệm trong thi hành nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành KTTV Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước.

Đ/c Trần Thị Huyền - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Biển phát biểu nhân buổi gặp mặt

kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành KTTV Việt Nam

Cùng với sự phát triển của ngành KTTV Việt Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chuyên môn được UBND tỉnh Thái Bình giao nhiệm vụ tham mưu cho tỉnh trong lĩnh vực quản lý nhà nước về KTTV. Trong thời gian qua, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành: Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về KTTV tỉnh Thái Bình; Kế hoạch phát triển mạng lưới KTTV chuyên dùng của tỉnh; Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; Kế hoạch thực hiện thỏa thuận Paris về biến đối khí hậu trên địa bàn tỉnh Thái Bình… Bên cạnh đó, công tác triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về KTTV tới các sở, ngành, địa phương luôn được chú trọng; công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức pháp luật về KTTV cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân được đẩy mạnh; công tác dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai luôn kịp thời, thông tin được truyền tải đầy đủ; từng bước tham mưu cho UBND tỉnh tiến tới hình thành mạng lưới trạm KTTV chuyên dùng theo hướng hiện đại hóa, tự động hóa phục vụ tích cực cho công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Để hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành KTTV Việt Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đề nghị các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố:

Một là, tuyên truyền về truyền thống lịch sử, vai trò và sự phát triển của ngành KTTV Việt Nam trong suốt 75 năm phục vụ vì sự phát triển bền vững Đất nước; lồng ghép công tác truyền thông về bảo vệ môi trường với vai trò của công tác KTTV chủ động thích ứng, ứng phó với biến đổi khí hậu, dự báo, cảnh báo thiên tai.

Hai là, thực hiện Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về KTTV tỉnh Thái Bình ban hành tại Quyết định số 31/2017/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND tỉnh và các quy định về cung cấp, truyền phát tin dự báo, cảnh báo thiên tai theo quy định của pháp luật.

Ba là, phát hiện, biểu dương, khen thưởng động viên kịp thời tập thể, cá nhân có biểu hiện trong hoạt động KTTV gắn với việc lồng ghép các giải pháp, sáng kiến góp phần giảm thiểu tác động của thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Bốn là, UBND cấp huyện, xã thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về KTTV theo quy định tại khoản 2 khoản 3 Điều 53 Luật Khí tượng thủy văn năm 2015./.

Tác giả: VPĐKĐĐ
Năm 2020 : 344.047