Hội thảo khoa học đề tài: “Nghiên cứu phương pháp định giá đất hàng loạt dựa trên ứng dụng kỹ thuật CAMA và cơ sở dữ liệu địa chính tại Việt Nam”

Sáng ngày 14/7/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp Bộ: “Nghiên cứu phương pháp định giá đất hàng loạt dựa trên ứng dụng kỹ thuật CAMA và cơ sở dữ liệu địa chính tại Việt Nam” và chuyên đề: “Định giá đất hàng loạt đất sản xuất nông nghiệp và đất ở nông thôn xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Dự Hội thảo về phía Sở có đồng chí Trần Duy Hùng - Phó Giám đốc Sở, đại diện các phòng, đơn vị liên quan thuộc Sở; về phía Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có TS. Phạm Anh Tuấn - Trưởng khoa Quản lý đất đai, và một số cán bộ, giảng viên thuộc trường; tham dự Hội thảo còn có đại điện các sở, ngành: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thuế tỉnh; đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, thành phố; đại diện UBND xã và cán bộ địa chính xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương.
Tại Hội thảo, đồng chí Trần Duy Hùng nhấn mạnh: Hiện nay, Thông tư 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 quy định chi tiết phương pháp định giá đất; xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất; định giá đất cụ thể và tư vấn xác định giá đất đã quy định 5 phương pháp xác định giá đất bao gồm: Phương pháp so sánh trực tiếp, phương pháp chiết trừ, phương pháp thu nhập, phương pháp thặng dư và phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Tuy nhiên, bảng giá đất mà UBND tỉnh công bố 5 năm một lần và có thể điều chỉnh hàng năm theo quy định của Luật Đất đai 2013 chỉ áp dụng các phương pháp định giá truyền thống và chưa tận dụng được dữ liệu địa chính, điều này dẫn đến việc chưa kế thừa hết nguồn tài nguyên dữ liệu mà nhà nước đã đầu tư để phục vụ công tác quản lý nhà nước về đất đai… Trong Hội thảo này, đề nghị các đồng chí, từ những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế, trao đổi, thảo luận nhằm làm rõ, tháo gỡ những vướng mắc để hoàn thiện và sớm đưa đề tài đi vào thực tiễn, góp phần đưa công tác quản lý nhà nước về đất đai ngày càng minh bạch.
Đại diện Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã trình bày Báo cáo chuyên đề thực nghiệm: Định giá đất hàng loạt đất sản xuất nông nghiệp và đất ở nông thôn trên địa bàn xã Bình Nguyên (Kiến Xương) và định giá đất hàng loạt đất ở đô thị trên địa bàn Phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Hội thảo được nghe nhiều ý kiến đóng góp của các phòng chuyên môn thuộc Sở, các sở, ban, ngành và phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, thành phố cho đề tài trên…
Kết luận Hội thảo, đồng chí Trần Duy Hùng đề nghị trên cơ sở thực tiễn và các ý kiến tham gia tại Hội thảo này, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu để hoàn chỉnh đề tài, nhanh chóng đưa đề tài đi vào cuộc sống./.

Năm 2019 : 201.672