Thông báo phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của các công trình khai thác, sử dụng tài nguyên nước đã được cấp phép trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Ngày 24/01/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình ban hành Thông báo số 06/TB-STNMT về phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của các công trình khai thác, sử dụng tài nguyên nước đã được cấp phép trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Tăng cường công tác quản lý các hoạt động khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh

Ngày 20/10/2017, UBND tỉnh Thái Bình ban hành Chỉ thị số 25/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý các hoạt động khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh.

Quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

Ngày 17 tháng 7 năm 2017, Chính phủ ban hành hành Nghị định số 82/2017/NĐ-CP quy định phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

Nghị định của Chính phủ về ưu đãi đối với hoạt động sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả

Nghị định số 54/2015/NĐ-CP ngày 08/6/2015 của Chính phủ quy định về ưu đãi đối với hoạt động sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/8/2015.

IPU 132 thảo luận về cơ chế quản trị nguồn nước

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132), Ủy ban thường trực về Phát triển bền vững, Tài chính và Thương mại đã thảo luận và cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết “Định hình: Thúc đẩy hành động của Nghị viện trong vấn đề nước”.

Khu vực phải đăng ký khai thác nước dưới đất

Ngày 30/5/2014, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 27/2014/TT-BTNMT quy định việc đăng ký khai thác nước dưới đất, mẫu hồ sơ cấp, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại giấy phép tài nguyên nước...

“An ninh nước” - sự tồn vong của mỗi quốc gia

An ninh nước sẽ có vai trò quyết định đối với sự tồn vong của một quốc gia, một dân tộc chứ không phải là an ninh năng lượng, an ninh lương thực. Tình trạng thiếu nước sạch đã, đang và sẽ còn nghiêm trọng hơn trong tương lai, đe dọa cuộc sống của hàng trăm triệu người trên thế giới.

Tài nguyên nước cạn kiệt – nhìn từ góc độ dữ liệu lớn

Trước sự khan hiếm ngày càng lớn của nguồn nước toàn cầu, công nghệ, mà đặc biệt là quản lý dữ liệu lớn, hoàn toàn có thể giúp con người quản lý và sử dụng nguồn nước một cách tiết kiệm. Đó là thông điệp do Tổng giám đốc IBM Việt Nam Tan Jee Toon trong một bài viết gửi NDĐT nhân Ngày Tài nguyên nước 22-3.

Nhân Ngày nước thế giới (22/3): Quản lý tài nguyên nước dựa vào cộng đồng

Sự tham gia của cộng đồng trong quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam đã có lịch sử từ lâu, đặc biệt là ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ và Nam Bộ, nơi hàng năm lũ lụt từ sông Hồng và sông Mê Kông thường gây thiệt hại về người, tài sản và sản xuất. Nhờ sự tham gia của cộng đồng, hàng ngàn hệ thống đê đập, hồ chứa nước, kênh mương và giếng làng đã được xây dựng. Tuy vậy, bản chất của sự tham gia của cộng đồng trong quản lý nước có sự khác biệt tương ứng với điều kiện kinh tế-xã hội, môi trường thể chế chính trị và tổ chức xã hội của đất nước ở từng giai đoạn khác nhau.

Nhân Ngày nước thế giới 22/3: Tài nguyên nước ở Việt Nam và công tác quản lý hiện nay

Tài nguyên nước ở Việt Nam được đánh giá là rất đa dạng và phong phú, bao gồm cả nguồn nước mặt và nước ngầm ở các thủy vực tự nhiên và nhân tạo như sông, suối, hồ tự nhiên, hồ nhân tạo, giếng khơi, hồ đập, ao, đầm phá và các túi nước ngầm.

“Khai thác và sử dụng khoáng sản phải tiết kiệm, hiệu quả”

Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ công tác 2014 của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản diễn sáng 13/1. Tham dự Hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐC – KS Nguyễn Văn Thuấn, cùng lãnh đạo Cục, Vụ trực thuộc Bộ TN&MT và tập thể lãnh đạo, cán bộ của Tổng cục ĐC – KS.

Vì lợi ích quốc gia, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản là hợp lý

Ngày 27/12, Tổng Cục Địa chất – Khoáng sản đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các Doanh nghiệp thực hiện Nghị định 203/ NĐ – CP về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Tổng Cục trưởng Tổng Cục Địa chất – Khoáng sản Nguyễn Văn Thuấn chủ trì Hội nghị. Hội nghị thu hút hơn 100 doanh nghiệp tại các tỉnh miền Bắc tham dự.

Thủy điện vừa và nhỏ bị loại khỏi danh mục ưu đãi đầu tư

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 210/2013/NĐ-CP quy định về chính sách mới về khuyến khích, ưu đãi cho doanh nghiêp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn thay thế Nghị định 61/2010/NĐ-CP. Theo đó, kể từ ngày 10-2-2014 (ngày Nghị định 210 có hiệu lực thi hành), việc đầu tư thủy điện vừa và nhỏ (quy mô đến nhóm B) bị loại khỏi danh mục được đặc biệt ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Phạt tiền đến 500 triệu đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước, 02 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản

Ngày 24/10/2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 142/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Lễ công bố Quy hoạch bảo vệ tài nguyên nước mặt tỉnh Thái Bình đến năm 2020

Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch là phòng, chống ô nhiễm, suy thoái nguồn nước mặt bảo đảm chất lượng nước đáp ứng yêu cầu cho các mục đích khai thác, sử dụng nước đối với từng nguồn nước sông, hồ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2020.

Bản quyền thuộc về Sở Tài Nguyên và Môi Trường Tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Số 12, phố Quang Trung, thành phố Thái Bình. Điện thoại: 036.3831.239; Fax: 036.3834.000 Email: tnmt.thaibinh@tnmt.vn